image banner
Năm 2023 đẩy mạnh chỉnh trang, hiện đại hóa đô thị, xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu - Thực hiện chuyển đổi số
Mô hình trồng nấm sò an toàn cho hiệu quả kinh tế cao của anh Lê Văn Chiến - thôn Dưới, xã Lưu Kiếm
Lượt xem: 70

Anh Lê Văn Chiến - thôn Dưới, xã Lưu Kiếm, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng - một người dám nghĩ, dám làm đã thực hiện thành công mô hình trồng nấm an toàn để vươn lên làm giàu. Mô hình này hiện cho hiệu quả kinh tế cao, trung bình mỗi vụ, trại nấm của anh xuất bán từ 2,5 đến 03 tạ nấm, được bán với giá khoảng 20.000 đồng/kg, nhu nhập đạt từ 250-300 triệu/năm.

Anh Lê Văn Chiến và vợ là chị Ngô Thị Thơm - chủ trại nấm sò

Anh Chiến cho biết, sau khi tìm hiểu thêm cách thức trồng nấm thông qua nhiều kênh thông tin đáng tin cậy và khi đã nắm bắt được kỹ thuật trồng nấm an toàn, anh đã mạnh dạn xây dựng trại và bắt đầu trồng nấm trên diện tích đất của gia đình. Đến thời điểm hiện tại, anh đã xây dựng được 02 trại nấm, xây các giàn treo kiên cố với tổng số 12.000 bịch nấm/2 trại và mua sắm thêm một số máy móc hiện đại khác để xây dựng một quy trình khép kín trong sản xuất nấm để tạo ra những sản phẩm nấm an toàn.

Mỗi trại nấm có khoảng 6.000 bịch nấm

Bên cạnh đó, anh Chiến cũng tận dụng được nguồn nguyên liệu sản xuất bịch phôi nấm có sẵn tại địa phương như mùn cưa, cám ngô nên giảm thiểu được rất nhiều chi phí. Tuy nhiên, việc trồng nấm cũng gặp không ít khó khăn do thời tiết, dịch bệnh, nhất là việc ruồi, muỗi ký sinh đẻ trứng phá hoại phôi. Đặc biệt, nấm là loại cây trồng rất nhạy cảm với các yếu tố môi trường như nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, sâu bệnh, vì vậy người sản xuất cần thực hiện đúng quy trình kỹ thuật để nấm có thể sinh trưởng và phát triển tốt. Đối với mỗi loại nấm sẽ có kỹ thuật trồng và chăm sóc khác nhau, nhưng để có được sản lượng nấm đạt chất lượng cao phải làm chặt khâu chọn giống, sau đó mới ủ nguồn nguyên liệu, lúc này phải chọn nguyên liệu kĩ càng, sạch sẽ thì chất lượng nấm mới đạt, năng suất sẽ cao hơn rất nhiều.

       

Nấm sò rộ lên khi vào vụ

Nhờ kiên trì, chịu khó trong công việc, đến nay trại nấm của anh ngày càng mở rộng, cho thu nhập cao trung bình khoảng 250 đến 300 triệu đồng/năm, sản phẩm nấm sò của anh Chiến luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, được người dùng ưa chuộng và được bán ra thị trường Hải Phòng, tập trung phần lớn tại các chợ đầu mối trên địa bàn thành phố.

Để tiếp tục phát triển mô hình trong thời gian tới, anh Chiến cho biết mình sẽ đầu tư trồng thêm nấm mộc nhĩ theo quy trình sản xuất an toàn, tăng thu nhập và có thể góp phần tạo thêm công việc cho nguồn lao động lân cận./.

(Nguồn: anh Lê Văn Chiến - thôn Dưới)

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Tin mới